37 lượt xem

Hệ thống hút khói âm và hệ thống hút khói dương nên dùng loại nào?

Bộ bàn nướng hút âm mặt đá thường

Hệ thống hút khói âm và hệ thống hút khói dương nên dùng loại nào?

Muốn thi công nhà hàng lẩu nướng hiện đại thì các chủ đầu tư cần sử dụng hệ thống hút khói. Tuy nhiên, hệ thống hút khói cũng có 2 loại khác nhau. Đó là hệ thống hút khói âm và hệ thống hút khói dương. Đâu mới là thiết bị thích hợp, nên sử dụng hơn? Bài viết dưới đây, Thiết bị nhà hàng Việt sẽ cùng bạn so sánh ưu nhược điểm của 2 thiết bị hút khói này.

1. Lắp đặt lẩu nướng không khói hút âm

Hiểu đơn giản, bếp hút kiểu âm là mô hình đường ống hút mùi nằm phía dưới bếp. Thiết bị này hút khói ngược lại khiến chúng không bị bay lên và đi ra ngoài không gian khi nướng đồ. Khói sẽ đi theo một hệ thống đường ống hút bên dưới mặt sàn, lặng lẽ đi ra ngoài.

Hệ thống đường ống dẫn khói âm được lắp đặt ngay sau khi thi công mặt sàn và trước khi hoàn thiện phần nền. Do đó, người chủ nhà hàng cần phải xác định trước nếu chủ đầu tư không muốn “đập đi xây lại” sau này.

1.1. Điều kiện để thi công bếp hút khói âm

Bếp hút kiểu âm thích hợp cho những không gian nhà hàng lẩu nướng nhỏ và có mặt bằng không được rộng. Bởi hệ thống hút khói này không tốn nhiều không gian khi đường ống đã “ẩn mình” bên dưới mặt sàn. 

Đường ống hút âm cũng có thể được lắp đặt nổi trên mặt đất nhưng sẽ khá vướng víu cho nên hầu hết chúng đều được lắp đặt chìm. Vì đường ống đi âm sàn cho nên công trình nhà hàng lẩu nướng chỉ có thể là công trình xây dựng mới từ đầu hoặc phải lật sàn lên để chỉnh sửa. 

1.2. Ưu điểm của bếp hút khói âm

Đầu tiên chính là ưu điểm gọn gàng, thông thoáng vì không bị vướng cột hút khói phía trên như bếp hút dương. Vì thế, hệ thống hút âm sẽ tạo cảm giác thoáng “mắt nhìn” hơn. Khi khách hàng thưởng thức tại quán cũng sẽ không cảm thấy khó chịu vì không bị vướng tầm nhìn và cản trở cuộc trò chuyện của họ.

Hiệu suất hút khói của bếp âm tuyệt đối hơn so với bếp hút kiểu dương. Vì đường ống hút nằm ở phía dưới cho nên lượng khói còn chưa kịp bay đã phải lặng lẽ đi ra ngoài.

Vì hệ thống lớn nhất đã bị giấu đi cho nên việc vệ sinh cũng dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. Đồng thời, thiết bị cũng không phải chịu tác động từ môi trường. Điều này hạn chế tối đa trường hợp bị hỏng hóc và không tốn nhiều chi phí bảo dưỡng.

Xem thêm: Một số mẫu lẩu nướng không khói được nhiều chủ nhà hàng lựa chọn

1.3. Nhược điểm của hệ thống hút âm

Một trong những nhược điểm lớn nhất của thiết bị này là không thể hút khói lẩu. Vì thế, khi khách hàng muốn chuyển qua ăn lẩu thì không thể hút được khói. Đây là điều mà chủ đầu tư cần lưu ý khi lựa chọn kiểu bếp này vào thi công nhà hàng lẩu nướng không khói. Tuy nhiên thì khói của lẩu chủ yếu là khói nước cho nên sẽ không làm ảnh hưởng quá lớn tới không gian.

Ngoài ra, nếu muốn có một không gian thực sự gọn gàng, sạch sẽ khi sử dụng bếp hút kiểu âm thì phải tác động đến nền nhà nếu là công trình cải tạo. Điều này sẽ yêu cầu đơn vị thi công phải thực hiện thật cẩn trọng để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến phần đất nền.

2. Lắp đặt hệ thống hút khói dương( hút khói trên)

Bếp hút kiểu dương là một mô hình truyền thống đầu tiên du nhập từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Bếp hút kiểu dương được đặt trên mặt bếp với 1 ống hút khói. Hệ thống đường ống chính gom khói được đi trên trần nhà để dẫn khói ra ngoài nhờ quạt hút tổng. 

Phần ống hút khói có thể thay đổi linh hoạt khoảng cách ống. Khách hàng có thể  kéo lên kéo xuống để điều chỉnh cao hay thấp hoặc có thể xoay 360 độ để đảm bảo hút hết khói bay lên. Quạt hút tổng cho hệ thống hút khói đặt trên trần nhà nên được làm vững chắc.

2.1. Điều kiện thi công bếp hút khói dương

Không gian quán phải thực sự rộng rãi, phần trần nhà phải có chiều cao từ 3m đến 4m thì mới có thể lắp được cột khói phía trên bàn ăn. Nếu mặt bằng thi công nhà hàng lẩu nướng là mặt bằng thuê thì nên ký hợp đồng nhiều năm để đảm bảo hệ thống có thể sử dụng lâu dài. Bởi vì chi phí đầu tư cho hệ thống ống hút khói và đường ống dẫn khói là khá lớn và tốn thời gian.

2.2. Ưu điểm bếp hút dương

Hệ thống hút dương với chiếc ống hút khói thả trần có thể hút khói trên khay nướng và nồi lẩu. Đây chính là một ưu điểm lớn nhất mà bếp hút dương có được khi so với hệ thống hút khói âm.

Hơn nữa, khi có một chiếc ống thả trần dài như vậy tạo được cảm giác rất “có không khí”. Khách hàng có thể dễ dàng nhận thấy đặc trưng của một quán lẩu nướng trước khi bước vào không gian bên trong.

Đường ống dẫn khói của bếp hút dương được lắp đặt trên trần. Vì thế, điều này cũng ít nhiều dễ lắp đặt hơn nếu muốn cải tạo mà không phải tác động vào phần nền.

Xem thêm: Mẫu lẩu nướng không khói hút dương

2.3. Nhược điểm của hệ thống hút dương

Một trong những nhược điểm lớn của hệ thống này là phần ống hút làm che chắn tầm nhìn trong cùng 1 bàn của khách hàng đi với nhau. Cảm giác hơi “chật mắt” nếu muốn trò chuyện với đối phương. 

Đồng thời, độ dài phần ống hút phù hợp cũng là một thách thức lớn cho đơn vị thiết kế. Họ cần tính toán và điều chỉnh độ cao của ống cho phù hợp. 

Ngoài ra, đây là ống khói hút từ dưới lên, đúng chiều dịch chuyển của khói nhưng nó lại không hoàn toàn thu được toàn bộ lượng khói được sinh ra. Nó phụ thuộc rất lớn vào tác động của gió quạt thổi, người qua lại cho nên không ngăn hoàn toàn được khói chan vài không gian quán.

Đặc biệt, do “ngoại hình” cồng kềnh nên bếp hút dương cũng tốn nhiều chi phí và công sức cho việc vệ sinh. Đây có lẽ cũng là điểm mà nhiều nhà hàng phải cân nhắc khi sử dụng bếp này.

3. Nên chọn hệ thống hút khói dương hay hệ thống hút âm?

Diện tích và phong cách thiết kế của nhà hàng ảnh hưởng rất nhiều vào việc chọn bếp hút khói mùi. Tốt nhất, bạn cần liên hệ đến chuyên gia thiết kế và lắp đặt ống khói bếp của Thiết bị nhà hàng Việt để được tư vấn tốt hơn.

Theo khảo sát thực tế thì hệ thống hút khói dương sẽ đem tới phong cách hiện đại cho nên vẫn được lựa chọn nhiều hơn. 

lắp đặt hệ thống hút khói quán nướng
lắp đặt hệ thống hút khói quán nướng
Thi công bếp nướng không khói nhà hàng BBQ
Thi công bếp nướng không khói nhà hàng BBQ
Lắp đặt quán lẩu nướng không khói theo phong cách Hàn Quốc
Lắp đặt quán lẩu nướng không khói theo phong cách Hàn Quốc
Bàn lẩu nướng không khói mặt đá ngồi ghế sofa và mango
Bàn lẩu nướng không khói mặt đá ngồi ghế sofa và mango
Lẩu nướng hút dương
Lẩu nướng hút dương
Thiết kế quán lẩu nướng phong cách đơn giản tiết kiệm chi phí
Thiết kế quán lẩu nướng phong cách đơn giản tiết kiệm chi phí
thanh lý bàn nướng không khói
Thanh lý đồ quán nướng không khói
Lẩu nướng không khói hút âm HA4
Lẩu nướng không khói hút âm HA4
Lẩu Nướng không khói hút âm HA2
Lẩu Nướng không khói hút âm HA2
Vách ngăn cách quán lẩu nướng không khói nhà hàng
Vách ngăn cách quán lẩu nướng không khói nhà hàng
Thiết kế mẫu lẩu nướng theo yêu cầu

Thiết bị nhà hàng Việt nhập khẩu hệ thống bếp hút khói, các thiết bị nhà hàng chính hãng, chất lượng cao. Khi đã chọn Thiết bị nhà hàng Việt, chúng tôi sẽ cho bạn một hệ thống hút khói đến từng bàn độc đáo, chuyên nghiệp. Chúng tôi đảm bảo hệ thống hút khói mùi nhà hàng của bạn vận hành tốt nhất.

Qua bài viết trên, có lẽ chủ đầu tư cũng đã nhận thấy được những ưu, nhược điểm của 2 mô hình hệ thống hút khói âm và dương để có thể áp dụng cho thi công nhà hàng của mình một cách phù hợp. Tuy nhiên mỗi nhà hàng sẽ có những điểm mạnh yếu khác nhau và phù hợp với một hệ thống khách nhau. Vì vậy, việc lựa chọn kiểu thiết kế hệ thống hút mùi phải được tính toán kỹ lưỡng. Hãy liên hệ với chuyên gia thiết kế của Thiết bị nhà hàng Việt. Chúng tôi sẽ khảo sát mặt bằng, nghiên cứu kĩ yêu cầu của bạn để đưa ra những tư vấn phù hợp nhất.

Hotline/Zalo: 0337441226

Địa chỉ: 261 – Đức Thượng – Hoài Đức – Hà Nội

Xem thêm: Báo giá bể cá hải sản nhà hàng chi tiết từng loại