6 lượt xem

Bể Cá Hải Sản | Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Bể Cá Hải Sản Nhà Hàng

Bể tràn lọc dưới 3 tầng

Bể cá hải sản nhà hàng cần phải được chăm sóc và vệ sinh đúng cách để hoạt động tốt nhất. Vậy nhất định phải để ý những việc gì trong thời gian chăm sóc bể hải sản đây?

Hãy cùng Thiết Bị Nhà Hàng Việt tìm hiểu về cách chăm sóc và vệ sinh đúng cách để hoạt động tốt nhất nhé!

Bể hải sản tràn 3 tầng lọc dưới
Bể hải sản tràn 3 tầng lọc dưới

1. Các dụng cụ cần thiết cho bể cá hải sản nhà hàng

Các dụng cụ bể cá bao gồm hệ thống lọc nước, hệ thống làm lạnh nước thiết bị máy bơm, đèn chiếu sáng,… đều cần được lựa chọn sao cho hợp với dàn bể cá và các dạng hải sản chúng ta nuôi trong bể.

Sau khi thiết kế bể cá hải sản đẹp (bao gồm việc xác định chỗ đặt bể cá, chọn mẫu bể và kích thước phù hợp), các bạn sẽ bắt đầu thi công bể hải sản (xác định vị trí các vật dụng và thực hiện lắp đặt). Nếu không lên kế hoạch từ trước và không có sự chuẩn bị kịp thời, các bạn sẽ khó lòng có được một dàn bể thủy hải sản như mong muốn.

Bể cá hải sản tràn 2m
Bể cá hải sản tràn 2m

2. Kích thước bể hải sản

Bạn nên chắc chắn số đo kích thước vị trí nơi lắp đặt để chọn được bể hải sản cho hợp, từ đó tiến hành thiết kế dàn bể hải sản y như mong muốn và thi công một cách hoàn hảo nhất.

Bể cá hải sản xây xi măng
Bể cá hải sản xây xi măng

Trường hợp có chỗ để bể rộng, bạn nên lựa chọn dạng thiết kế dàn hải sản nhà hàng bằng kính do có rất nhiều kiểu mẫu vừa đẹp lại vừa hợp vệ sinh.

Nếu có chỗ lắp bể hơi bị nhỏ, bạn có thể chọn làm bể cá hải sản kiểu bằng inox do các loại hồ cá có thể xếp lên nhau tiết kiệm thấp nhất không gian mà vẫn đảm bảo sự chuyên nghiệp cho gian nhà của bạn.

Bể cá hải sản tràn 2 tầng
Bể cá hải sản tràn 2 tầng

3. Hệ thống lọc của thiết kế bể hải sản nhà hàng

Lọc bể hải sản chính là thành phần quyết định đến thành công của 1 dàn bể hải sản. Nếu như các bạn có 1 hệ thống lọc chất lượng thì sẽ giảm được khả năng rủi ro chết đi của hải sản, giúp bể trông sinh động, bắt mắt, đem đến sức lôi cuốn của bể cá đến khách hàng.

Việc này là điều vô cùng cần thiết trước lúc thi công bể hải sản của bạn. Dù là bạn nuôi hải sản nào đi nữa, bạn cũng phải có thiết bị lọc vệ sinh và bảo vệ sự sống cho các loài thủy hải sản nuôi trong bể trong khoảng thời gian chờ đợi đến lúc chế biến. Nhớ xác định chính xác lượng nước, ánh sáng, độ pH, nồng độ nitrat, độ mặn bên trong nước (với các hải sản sống ở môi trường nước mặn),…

Hệ thống bể lọc bể hải sản
Hệ thống bể lọc bể hải sản

Nếu các bạn nắm được cách chăm sóc dàn bể hải sản thì cam đoan chúng ta sẽ có một bể cá hải sản chuyên nghiệp giúp tăng cao uy tín của nhà hàng của bạn, giúp thực khách thấy cuốn hút và thấy ngon miệng, thú vị hơn đối với các đồ ăn tươi ngon.

>> Bạn nên xem thêm : Báo giá bể cá hải sản nhà hàng chi tiết từng loại

4. Lắp đặt hệ thống làm lạnh bể hải sản

Máy làm lạnh bể hải sản, máy lạnh nước bể cá sử dụng cho việc duy trì nhiệt độ nước ổn định trong mức độ cho phép theo tùy loại hài sản.

như : cá tầm, cá chình, cá mặt quỷ … nhiệt độ trung bình từ 22 đến 24 độ

Nghêu, Sò, Ốc hương … khoảng >= 20 độ

Tôm hùm, tôm tích khoảng 5 đến 15 độ ….
Một số loài cá đặc biệt, nhất là cá biển đòi hỏi những thông số như nhiệt độ phải chính xác. Từ đó những thiết bị làm lạnh được lắp đặt để cung cấp nhiệt lạnh cho bể chứa đạt được những tiêu chuẩn cần thiết cho sự phát triển cũng như duy trì sự sống cho hải sản.

Lắp đặt bể cá hải sản nhà hàng giá rẻ
Lắp đặt bể cá hải sản nhà hàng giá rẻ

Có nhiều loại Model được thiết kề riêng cho từng loại hồ chứa với mức nhiệt khác nhau : yêu cầu độ lạnh sâu (5 đến 10), trung bình (10 đến 20), thấp (20 đến 25).

Và cũng tùy thuộc vào không gian của từng vị trí mà lắp đặt các loại máy phù hợp, đảm bảo tính mỹ thuật.

Xem thêm: Tủ đông tủ mát trưng bày Goldcool

5. Cách vệ sinh bể cá hải sản

–  Thứ 1 – Tự kiểm tra và vệ sinh bể hải sản

+ Thử kiểm tra chỉ bằng mắt:
Nhìn bằng mắt để đảm bảo rằng mọi thứ có trong bể cá vẫn đang hoạt động trơn tru, (đèn chiếu sáng, bộ lọc…).

+ Bỏ tảo và những vụn cặn:
Tảo gây hại thường xuyên sinh sôi nảy nở bên trong bể, nó có hại liên tục sản sinh ra độc chất gây tổn hại đến các loài tảo được nuôi ở trong bể, giết chết tảo hữu ích, cá, tôm… Đặc biệt trong quá trình lắp đặt bể hải sản phải kiểm tra mặt bể, đáy bể thường xuyên để đảm bảo rằng bể không bị những loại tảo gây hại sinh trưởng.

+ Thay nước:
Trung bình mỗi tháng bạn cần phải 2 lần thay 1/5 tới 1/3 lượng nước trong bể hải sản.

+ Xét nghiệm nước:
Hãy kiểm tra các chỉ số nhiệt độ nước, nồng độ nitrate, độ pH và độ cứng của nước mỗi một tuần.

+ Kiểm tra bảo trì theo thời gian:
Không có mẫu thiết kế bể hải sản chuyên nghiệp nào mà nó không có chất nền bẩn theo thời gian nên nhớ phải đảm bảo được vấn đề bảo trì. Hãy thay đổi định kỳ các thiết bị lọc carbon dioxide, bộ phận bơm, bộ lọc và lò sưởi y như việc thay đổi dầu nhớt cho xe theo như định kỳ vậy. Hệ thống đèn cần phải được thay đổi ít nhất chừng 6 tới 12 tháng, vì cường độ đèn hoạt động trong nước sẽ giảm nhanh sau một thời gian dùng.

Thi công lắp đặt bể cá hải sản
Thi công lắp đặt bể cá hải sản

– Thứ 2 – Thiết bị máy lọc nước bể hải sản

Song song đó, thiết bị lọc cũng là một phần vô cùng quan trọng, quyết định yếu tố tồn tại của cả bể hải sản. Các nguyên tắc vận hành dưới sẽ giúp bạn vệ sinh hồ hải sản của chính mình.

+ Yêu cầu kỹ thuật của 1 hệ thống lọc nước ở trong thiết kế thi công bể cá hải sản nhà hàng là phải đủ lớn hơn hoặc ít nhất phải bằng 1/3 kích thước của bể, nên phải có ít nhất là 3 ngăn.

+ Phải chắc chắn là lượng nước hải sản phải trong và không có mùi.

+ Khử được toàn bộ khí độc trong nước:

* Ngăn 1: chứa bông lọc mịn + phần bông lọc thô + tấm Biomass : có tác dụng lọc thô, chất hữu cơ bên trong chưa phân hủy hết, xử lý các loại vi sinh độc hại ở bên trong nước.

* Ngăn 2: có chứa san hô lọc hoặc là đựng tro núi lửa : là nơi cư trú và phát triển của vi sinh vật có ích, khả năng phân hủy các chất hữu cơ có trong nước, chất cặn lơ lửng trong nước, khử độc khí NO2, NO3, NH3…

* Ngăn 3: có chứa nước đã qua xử lý và được bơm trực tiếp lên hồ chính, lưu ý: nếu là bể chứa cá nước mặn thì gắn thêm máy skimer (loại máy đánh bọt, xử lý chất cặn bã hữu cơ)

Bể cá hải sản dài 2m

– Thứ 3 – Vệ sinh hộp lọc

+ Thiết bị hộp lọc sử dụng bên trong quy trình lắp bể cá hải sản nhà hàng giá rẻ theo nguyên tắc cơ bản là hộp lọc vi sinh, là nơi trú ẩn và phát triển của vi sinh có lợi, vì thế chúng ta không nên rửa sạch hết toàn bộ và quá kỹ.

+ Chúng ta cần vệ sinh từ ngăn đầu tiên (ngăn 1) chủ yếu đó là: hãy đổi bông lọc sau khoảng 1 – 2 tháng dùng và giặt định kỳ 1 tuần/lần, than hoạt tính phải đổi mới định kỳ sau 4 tháng để đảm bảo tác dụng của phần than hoạt tính (nếu có).

+ Nếu như nước trong bể không kịp chảy từ ngăn 1 sang ngăn 3 nghĩa là thiết bị hộp lọc nước đã bị tắc nghẽn chất bẩn, lúc đó các bạn nên làm sạch toàn bộ bể. Nên lấy vòi nước có lực lớn xịt mạnh vào ngăn 1 để cho nước và cặn bẩn dơ trôi về ngăn thứ 3 và xả ra ngoài môi trường.

Sử dụng hồ một vài tháng, nhớ cải tạo bể hải sản để đảm bảo hồ vận hành tốt!

Hy vọng những thông tin trên Thiết Bị Nhà Hàng Việt có thể giúp ích được cho bạn!

Mọi Thông Tin Chi Tiết Xin Liên Hệ:

Hotline: 033 744 1226

Địa chỉ: 261 – Đức Thượng – Hoài Đức – Hà Nội

Xem Thêm: Bể Cá Hải Sản 2 Loại Nước