425 lượt xem

Nên lắp đặt bếp nướng không khói hút âm hay dương cho nhà hàng?

Thi công quán nướng không khói

Nên lắp đặt bếp nướng không khói hút âm hay dương cho nhà hàng?

Lắp đặt bếp nướng không khói nên chọn bếp hút âm hay hút dương? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết của Thiết bị nhà hàng Việt trong bài viết.

Trong mô hình lẩu nướng không khói, người ta chia ra làm 2 dạng là lẩu nướng không khói hút dương và lẩu nướng không khói hút âm. Mỗi một mô hình sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, người dùng cần cân nhắc lựa chọn hình thức hiệu quả và phù hợp với nhu cầu. Vậy nên chọn lắp đặt bếp nướng không khói hút âm hay bếp hút dương thì tốt hơn?

Ưu và nhược điểm lắp đặt bếp nướng không khói hút dương

Hệ thống hút dương là mô hình truyền thống có nguồn gốc ở Hàn Quốc. Ưu điểm của mô hình này chính là được kết hợp cùng với chụp hút dương treo ngay phía trên mỗi bàn nướng. Khách hàng khi sử dụng có thể nhận biết được đặc trưng của mô hình nướng này.

Ngoài ra, hệ thống bếp hút dương còn dùng được cả hút hơi lẩu trong mô hình kinh doanh cả lẩu và nướng. Trên mỗi mô hình hút dương sẽ có 1 ống hút khói và hệ thống đường ống chính. Chúng có nhiệm vụ gom khói đi trên trần nhà và đưa ra ngoài qua quạt hút tổng. Chúng có thể thay đổi linh hoạt, kéo lên kéo xuống hoặc xoay 360 độ để đảm bảo hút hết khói.

Ưu điểm

Bếp hút dương có thể hút khói từ khay nướng và nồi lẩu lúc khói bay lên. Đây là ưu điểm nổi bật hơn đối với bếp hút âm. Ngoài ra, với chiếc bếp thả trần như vậy thì khách hàng có thể dễ dàng nhận ra đặc trưng của quán lẩu nướng và chưa cần bước vào bên trong.

Phần ống khói được lắp đặt trên trần nên cũng dễ thi công hơn nếu quản muốn cải tạo mà không cần tác động vào phần nền.

Hệ thống lẩu nướng không khói hút dương
Hệ thống lẩu nướng không khói hút dương

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của loại bếp này chính là bị che chắn tầm nhìn trong cùng 1 bàn giữa khách hàng. Cảm giác hơi “chật mắt” khi muốn trò chuyện với đối phương. 

Thiết kế quán lẩu nướng phong cách đơn giản tiết kiệm chi phí
Thiết kế quán lẩu nướng phong cách đơn giản tiết kiệm chi phí

Ngoài ra, loại bếp này cũng có nhược điểm về hiệu suất hút khói. Là ống khói hút từ dưới lên, mặc dù đúng chiều của khói bay nhưng không thể hút hết lượng khói được sinh ra. Nó phụ thuộc rất lớn vào các tác động xung quanh như gió, quạt cho nên không thể ngăn được khói tràn vào không gian quán.

Ưu và nhược điểm lắp đặt bếp nướng không khói hút âm

Đây là mô hình bếp có đường ống hút mùi nằm phía dưới bếp, hút khói ngược lạ. Nhờ thế, khói sẽ không bị bay lên và bay vào trong không gian quán. Hệ thống khói sẽ đi theo đường ống hút mùi âm dưới bề mặt sàn và đi ra ngoài.

Ưu điểm

So với việc lắp đặt bếp nướng không khói hút dương, hệ thống hút âm mang lại nhiều ưu điểm hơn. Vì thế mà loại bếp này thường được ưu tiên lựa chọn cho không gian nhà hàng của mình. 

lắp đặt hệ thống hút khói quán nướng
lắp đặt hệ thống hút khói quán nướng

Loại bếp này có ưu điểm là gọn gàng, thông thoáng dành cho mọi không gian. Vì không bị vướng cột hút khói như kiểu dương cho nên bếp hút âm sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho khách hàng.

Ngoài ra, hiệu suất hút khói tuyệt đối hơn so với bếp hút kiểu dương. Bởi đường ống hút nằm ở phía dưới, khói chưa kịp bay lên đã phải đi ra ngoài theo đường ống âm. 

Việc vệ sinh bếp cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bếp dương. Đồng thời, do không phải chịu sự tác động của môi trường cho nên bếp hạn chế tình trạng hỏng hóc và không tốn nhiều chi phí để bảo dưỡng.

Nhược điểm

Khi sử dụng bếp âm, khách hàng sẽ không thể sử dụng hút khói khi chuyển qua ăn lẩu. Vì thế, nếu là nhà hàng lẩu nướng thì chủ cửa hàng cần lưu ý điều này. Bên cạnh đó, việc thi công bếp âm cũng phức tạp hơn vì chủ đầu tư sẽ phải tác động đến nền nhà.

Hệ thống lẩu nướng không khói hút âm đi ống nổi
Hệ thống lẩu nướng không khói hút âm đi ống nổi

Vậy nên chọn lắp đặt bếp nướng không khói âm hay dương?

Nhìn chung, mỗi loại bếp nướng không khói sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta nên nhìn nhận vào những ưu điểm của loại bếp đó có phù hợp với nhu cầu và những nhược điểm có ảnh hưởng nhiều tới quá trình kinh doanh hay không. Ngoài ra, tùy vào nhu cầu, loại hình kinh doanh, người dùng có thể xem xét và lựa chọn loại bếp phù hợp.

Chẳng hạn, đối với nhà hàng kinh doanh lẩu nướng thì nên lựa chọn bếp hút dương. Còn với nhà hàng kinh doanh chỉ nướng thì nên lựa chọn bếp hút âm sẽ tốt hơn.

Xem video lắp đặt hoàn thiện hệ thống bếp nướng không khói

Để có thể sở hữu những mẫu bếp chất lượng với giá thành hợp lý, hãy đến với Thiết bị nhà hàng Việt. Chúng tôi chuyên thiết kế, lắp đặt bếp nướng không khói tại các nhà hàng tại khu vực Hà Nội.

Anh chị có nhu cầu lắp đặt hệ thống lẩu nướng không khói cho nhà hàng BBQ liên hệ trực tiếp em tư vấn bao giá

Hotline/Zalo: 033 744 1226

Địa chỉ: 261 – Đức Thượng – Hoài Đức – Hà Nội